Chi tiết

 

Giải đáp ý kiến Cử tri Hậu Giang trước kỳ họp thứ Hai Quốc hội khóa XV

Ngày 26-09-2021 - Lượt xem: 166

Tại Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Hai Quốc hội khóa XV vào chiều ngày 24/9, cử tri tỉnh Hậu Giang đã có những phản ánh, ý kiến, đề xuất đến lãnh đạo Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang. Cổng thông tin điện tử tỉnh Hậu Giang xin tổng hợp một số ý kiến, kiến nghị, đề xuất với những nội dung nổi bật như sau:

Cử tri Nguyễn Trung Tôn, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang cho biết, đại dịch Covid-19 khiến cho việc vận chuyển hàng hóa, nông sản từ Hậu Giang đến các tỉnh khác gặp nhiều khó khăn. Nếu như dịch bệnh còn diễn biến khó lường thì việc tiêu thụ hàng hóa, nông sản của người dân còn khó khăn hơn nữa. Để giải quyết vấn đề này, cử tri Nguyễn Trung Tôn đề xuất lãnh đạo tỉnh Hậu Giang xem xét cấp thẻ xanh cho nông dân vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản. Mặt khác, dịch bệnh cũng khiến cho nhiều địa phương phải cách ly để kiểm soát dịch. Điều này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nghèo. Tuy nhiên, với những vùng, huyện, khu phố được coi là vùng xanh thì lãnh đạo địa phương nên cân nhắc, tạo điều kiện cho người dân ở đây được ra ngoài đường, đi làm và sinh hoạt bình thường.

Cử tri nêu ý kiến tại điểm cầu thành phố Ngã Bảy

Trong khi cả nước đang nỗ lực chống dịch thì nhiều người lại lợi dụng tình hình này để trục lợi trong việc tiêm vắc xin, bán thuốc giả... Vì vậy, cử tri Nguyễn Trung Tôn đề nghị cần có hình thức xử phạt nghiêm khắc hơn đối với hành vi này. Ngoài những nội dung nêu lên, cử tri Nguyễn Trung Tôn cũng đề xuất trong chương trình thảo luận về sửa đổi Luật Đất đai, các đại biểu Quốc hội nên có ý kiến vào việc xem xét quy quy hoạch đất sao cho sử dụng đúng mục đích, không bị lãng phí. Đối với việc đảm bảo môi trường sống, sức khỏe cho người dân, cử tri đề nghị không cho xây dựng nhà máy công nghiệp ở gần khu dân cư. Nếu địa phương cho xây dựng nhà máy, khu công nghiệp ở gần khu dân cư thì phải chú trọng đến việc xử lý rác thải, nước thải để không ảnh hưởng đến người dân.

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến cuộc sống của người dân nên nhiều công ty phải tạm dừng hoạt động, lao động bị thất nghiệp. Trước thực tế này, cử tri Phạm Hoàng Hiệp đề xuất với lãnh đạo, các đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang cần đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, đặc biệt chú trọng hơn đến tiêm vắc xin cho học sinh để các cháu có thể sớm đến trường học. Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ cho lao động tự do, tạo công ăn việc làm cho người dân sau khi dịch bệnh được khống chế.

Bên cạnh đó, các cử tri khác cũng có ý kiến và đề xuất về việc hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp để duy trì sản xuất, ổn định cuộc sống; nâng lương hưu cho cán bộ, những người có công với đất nước; quan tâm và có chính sách đãi ngộ tốt hơn nữa với đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an thực hiện công tác phòng chống dịch; hỗ trợ các gia đình nghèo trong việc mua máy tính cho học sinh học trực tuyến hoặc có thể kéo dài việc nghỉ học để đến khi khống chế được dịch bệnh thì cho học sinh đến trường học trực tiếp nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục...

Trước các ý kiến, đề xuất của cử tri, tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cảm ơn cử tri đã có những phản ánh, đề xuất tới lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang; đồng thời bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của người dân trước tác động của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh phát biểu giải trình ý kiến cử tri

Giải đáp kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản, tỉnh tạo thuận lợi để thương lái dễ thu mua, tổ chức bán hàng qua mạng để hỗ trợ người dân giới thiệu, bao tiêu sản phẩm. Đối với các đối tượng “ghim” hàng để trục lợi, tỉnh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm. Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường trong và ngoài khu công nghiệp đều được quản lý chặt, đã xử lý cương quyết với các trường hợp vi phạm. Đối với việc tiêm ngừa Covid-19, sau khi được phân bổ vắc xin, tỉnh đã nhanh chóng tiến hành tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh theo đúng quan điểm của Thủ tướng Chính phủ “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm nhanh nhất”…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao các ý kiến phát biểu, trao đổi thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang sẽ phản ánh đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan chức năng. Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị lãnh đạo địa phương chủ động giải quyết; đồng thời, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang có báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp chung báo cáo tại Kỳ họp tới đây. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, tình hình dịch COVID-19 có xu hướng giảm nhưng vẫn rất lo ngại. Giai đoạn tới, cả nước nói chung và Hậu Giang nói riêng còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các chủ trương, chính sách của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, nhất là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19…

Do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Hai Quốc hội khóa XV bằng hình thức trực tuyến tại 10 điểm cầu gồm: Tòa nhà Quốc hội; tỉnh Hậu Giang và 8 Huyện của Tỉnh đã đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 cho cử tri và đạt được kết quả cao, các ý kiến, kiến nghị của cử tri Hậu Giang rất phù hợp, thiết thực trong tình hình hiện nay, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đa số người dân, doanh nghiệp và các yêu cầu, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội.

An Nhiên


Đang online: 27
Hôm nay: 6494
Đã truy cập: 4221100