Chi tiết

 

Giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông liên vùng ĐBSCL

Ngày 25-10-2021 - Lượt xem: 189

Ngày 21/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể chủ trì Hội nghị tổng kết các nhiệm vụ của ngành GTVT thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX và Kết luận số 28-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2001-2010 và 2011-2020.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quốc phòng, Công an, Xây dựng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo 13 tỉnh khu vực ĐBSCL. Tại Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ GTVT

Kết quả thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW và Kết luận số 28-KL/TW của Bộ Chính trị, nhiều công trình giao thông quan trọng đã được tập trung triển khai và hoàn thành như: Tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi... và một số cầu vượt sông lớn như: Cầu Rạch Miễu, cầu Cần Thơ, cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống... tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, cũng như góp phần củng cố quốc phòng - an ninh trong vùng ĐBSCL, giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng của Nghị quyết số 21-NQ/TW, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng công nghiệp và dịch vụ. Vùng đã khẳng định vị trí là trung tâm sản xuất, xuất khẩu lúa, gạo, thủy, hải sản và cây ăn quả hàng đầu của cả nước.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể, tuy nhiên hệ thống hạ tầng giao thông vùng vẫn còn hạn chế và một số điểm nghẽn cản trở sự phát triển của vùng. Hiện tại, tốc độ đầu tư, xây dựng hệ thống đường bộ cao tốc còn chậm, chưa đạt tiến độ, tỷ lệ đường quốc lộ có tiêu chuẩn thấp còn nhiều. Hệ thống hạ tầng kết nối, hậu cần cảng biển, hạ tầng logistic còn thiếu đồng bộ, chưa hình thành các trung tâm logistics quy mô lớn. Khả năng kết nối đường bộ trong vùng ĐBSCL và với TP. HCM, vùng Đông Nam Bộ còn hạn chế…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa phát biểu tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến vào mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm quản lý GTVT vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, cho rằng Nghị quyết được ban hành năm 2003, đến năm 2004 thành lập tỉnh Hậu Giang. Trong khoảng thời gian này, các bộ, ngành Trung ương, Bộ GTVT đã quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông cho Hậu Giang, tất cả tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường ô tô về trung tâm xã đã được đầu tư cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tỉnh kiến nghị Bộ GTVT ưu tiên nguồn vốn đầu tư các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021-2025.

Về phương hướng giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu quan điểm ưu tiên tập trung hoàn thiện những dự án, công trình đã nêu trong Nghị quyết 21, Kết luận 28 nhưng chưa làm được; tập trung danh mục dự án ưu tiên theo Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được Quốc hội thông qua, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Đối với Quy hoạch 5 lĩnh vực chuyên ngành GTVT, Bộ trưởng đề nghị rà soát tập hợp những dự án trọng điểm có tính liên vùng, liên quan đến vùng ĐBSCL; đảm bảo hài hòa giữa các lĩnh vực như cân đối tỷ lệ đầu tư cao tốc, hàng hải, đường thủy nội địa, đường sắt… Để khả thi, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương ngoài nguồn vốn ngân sách Nhà nước, cần có giải pháp đầu tư mang tính chất đột xuất như phát hành trái phiếu, xây dựng cơ chế đặc thù cho từng dự án để phát triển hệ thống giao thông tại từng địa phương. Việc xây dựng các tuyến cao tốc tại khu vực ĐBSCL sẽ do các tỉnh thực hiện từ khâu khảo sát địa hình, chọn tư vấn thiết kế, thi công... cho tới hoàn thiện công trình thay vì Bộ GTVT thực hiện hoàn toàn như hiện nay, vì vậy các địa phương cần phải có phương án chuẩn bị sẵn sàng thực hiện dự án thay vì trông chờ sẵn vào Trung ương như hiện nay.

An Nhiên


Đang online: 19
Hôm nay: 1958
Đã truy cập: 4771975