Hậu Giang định hướng quy hoạch 10 khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030

Ngày 12-07-2021 - Lượt xem: 577

Sáng ngày 9/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương nghe Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (Ban quản lý) báo cáo đề xuất quy hoạch các khu công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2021-2030 cùng các khu đô thị - dịch vụ phục vụ cho khu công nghiệp (KCN).

Trên cơ sở tổng họp ý kiến đề xuất của địa phương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh báo cáo phương án quy hoạch phát triển các KCN và đô thị - dịch vụ phục vụ KCN trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021-2030 có 10 KCN, tổng diện tích 3.933ha. Huyện Châu Thành chiếm số lượng nhiều nhất với 6 KCN, bao gồm KCN Đông Phú, Đông Phú - giai đoạn 2, Đông Phú - giai đoạn 3, KCN Sông Hậu - giai đoạn 2, Sông Hậu - giai đoạn 3, KCN Phú Tân. Huyện Châu Thành A có KCN Nhơn Nghĩa A, KCN Tân Phú Thạnh - giai đoạn 2, KCN Tân Hòa. Huyện Phụng Hiệp có KCN Long Thạnh. Giai đoạn 2026-2030, quy hoạch thêm 2 KCN là Phú Hữu - giai đoạn 1 và KCN Tân Thành (thành phố Ngã Bảy).

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đề xuất quy hoạch 10 khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025

Song song với đề xuất quy hoạch KCN, Ban quản lý đề xuất 6 khu vực có vị trí liền kề KCN để xây dựng các khu đô thị - dịch vụ, tái định cư, dân cư phục vụ KCN có diện tích khoảng 654ha, bao gồm 4 vị trí trên địa bàn huyện Châu Thành, còn Châu Thành A và Phụng Hiệp mỗi huyện 1 vị trí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh việc nhiệm vụ lập quy hoạch phát triển các KCN nhằm cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết XIII của Đảng bộ tỉnh nên cần phải có bước đánh giá thực trạng các KCN hiện hữu, khảo sát định hướng ngành nghề để tích hợp và hình thành loại hình KCN phù hợp của từng địa phương, đảm bảo đầy đủ các loại hình công nghiệp; tham khảo, học tập kinh nghiệm từ các tỉnh có KCN để xây dựng đề án phát triển công nghiệp, xác định đơn vị tư vấn, lập đề cương và dự toán cụ thể. Chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu; đảm bảo tính khoa học trong hạ tầng giao thông và gắn liền với quy hoạch phát triển đô thị - dịch vụ đi kèm; đề nghị BQL tiếp thu ý kiến sở, ngành, địa phương tại cuộc họp này, sớm hoàn chỉnh đề cương trong tháng 8 năm nay làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.