Chi tiết

 

Hỗ trợ kịp thời những người gặp khó khăn do dịch Covid-19

Ngày 27-07-2021 - Lượt xem: 707

Ngày 26/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về tiến độ triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP, đại diện Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho biết, tính đến sáng ngày 26-7, Tỉnh đã chi hỗ trợ giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 589 đơn vị, với số lao động được giảm mức đóng là 39.294 người, ước tính tổng số tiền được giảm mức đóng 12 tháng trên 11,5 tỷ đồng. Đã chi hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế là 248 người, với tổng số tiền gần 130 triệu đồng. Hỗ trợ 27 viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Hỗ trợ 508 lao động tự do, trong đó có 343 người bán vé số dạo.

Tỉnh đã rà soát nhu cầu hỗ trợ giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 42 đơn vị, số lao động được giảm mức đóng 3.660 lao động, ước tính tổng số tiền được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 1-7-2021 đến ngày 30-6-2022) trên 1 tỷ đồng; 10 người là hướng dẫn viên du lịch đề nghị hỗ trợ, với số tiền 37,1 triệu đồng; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế là 500 người; 4 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, với số tiền đề nghị hỗ trợ vay trên 1 tỷ đồng.

Các huyện, thị xã, thành phố đã rà soát, tổng hợp danh sách 15.129 lao động tự do, trong đó có 1.682 người bán vé số dạo, tiếp tục làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ. UBND huyện Châu Thành, huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy, thành phố Vị Thanh trình UBND tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ 1.229 lao động tự do, trong đó có 561 người bán vé số dạo. Các địa phương kiến nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung thêm đối tượng là phụ hồ, may gia công vào nhóm lao động tự do.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên Phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên  chia sẻ với những nỗ lực của lãnh đạo các cấp khi phải cùng lúc tập trung khối lượng lớn công tác phòng, chống dịch như: phong tỏa, cách ly y tế và thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, nhưng trong thời gian ngắn các địa phương đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân, người lao động doanh nghiệp biết về các chính sách hỗ trợ. Linh hoạt hướng dẫn người dân, doanh nghiệp làm các thủ tục, đề nghị hỗ trợ trực tuyến hoặc qua zalo, hạn chế tiếp xúc. Đối với các hồ sơ đề nghị khi được gửi đến, các cơ quan có thẩm quyền cần giải quyết nhanh; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ trong thực hiện chi trả tiền cho người dân; đồng thời, hạn chế thấp nhất mức độ sai sót.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý các ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ đã phân công theo các điều khoản quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; giao UBND cấp huyện ra quyết định dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp trên địa bàn quản lý và các doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện không đảm bảo 5K và 3 tại chỗ theo Chỉ thị 08 của UBND tỉnh để vừa đảm bảo đầy đủ các yêu cầu và đủ điều kiện làm các thủ tục tiếp theo như hỗ trợ hưởng Bảo hiểm xã hội hoặc vay phục hồi lao động sản xuất. Riêng đối với kiến nghị bổ sung nhóm lao động tự do của các địa phương, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các đơn vị rà soát danh sách, gửi Sở Lao động ­- Thương binh và Xã hội tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

An Nhiên


Đang online: 5
Hôm nay: 1635
Đã truy cập: 3906200