Huyện Vị Thủy sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 16-09-2021 - Lượt xem: 96

Sáng ngày 13/9/2021, Ủy ban nhân dân huyện Vị Thủy tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và kế hoạch thiết lập vùng xanh trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Vui, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chỉ huy Trưởng Trung tâm huy phòng chống dịch bệnh covid - 19 huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

IMG_20210913_141225

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Thuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND huyện; Trưởng các đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh covid - 19 trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Đến nay, toàn huyện không còn đơn vị thiết lập vùng cách ly y tế; huyện hiện có 01/05 cở sở cách ly đang hoạt động, trong đó cách ly tập trung 429 người, hiện còn 06 người; cách ly tại nhà, nơi cư trú 2.154 người, hiện còn 88 người; theo dõi sức khỏe tại nhà 16.920 người, hiện còn 479 người; tổng số bệnh nhân đang điều trị covid tại Bệnh viện dã chiến Vị Thủy là 273 ca trong đó điều trị khỏi 199 ca, chuyển bệnh viện 53 ca, hiện còn 21; tổng số mẫu xét nghiệm RT-PCR 2.879 mẫu, kết quả 2.810 mẫu âm tính, 69 mẫu dương tính tại các xã Vị Thanh, thị trấn Nàng Mau, xã Vị Thủy, xã Vị Thắng và xã Vĩnh Trung, công tác tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đạt 100% theo kế hoạch; tính đến nay huyện đã tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 tổng số 11.681 mũi (trong đó tiêm mũi 1 là 9.134, mũi 2 là 2.547), không ghi nhận phản ứng bất lợi sau tiêm; công tác tuần tra, kiểm soát và xử phạt được huyện triển khai với 12 chốt kiểm soát ra vào địa bàn huyện và 13 tổ tuần tra, kiểm tra lưu động, tuyên truyền và xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân vi phạm, hàng ngày 03 đoàn kiểm tra của huyện tiếp tục kiểm tra việc chấp hành các văn bản chỉ đạo của tỉnh và các quy định về phòng, chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn huyện tại các xã, thị trấn; công tác thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTG của Thủ Tướng Chính phủ, huyện đã rà soát được 4.604 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo quy định và gửi đề nghị về tỉnh 16 đợt, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động 03 đợt với 201 hộ, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghĩ việc không hưởng lương 01 đợt với 17 người; việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu tại chỗ đảm bảo phục vụ tốt cho nhân dân, không thiếu hàng; việc thiết lập “vùng xanh” đến nay toàn huyện có 10/10 xã, thị trấn được công nhận vùng xanh.

Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khả năng dịch bệnh xuất hiện trong công động trên địa bàn huyện luôn hiện hữu, huyện cần nâng cao cảnh giác và tập trung các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vui yêu cầu trong thời gian tới MTTQ và các đoàn thể huyện cần vào cuộc quyết liệt, phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch covid-19; các ngành có liên quan phối hợp, rà soát lại các đối tượng, tổ chức chi hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTG của Thủ Tướng Chính phủ đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định; các xã được công nhận vùng xanh, xây dựng kế hoạch bảo vệ giữ vững vùng xanh; các chốt kiểm soát dịch, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng ra vào địa bàn, nhưng không rập khuôn máy móc tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng ưu tiên như giáo viên, học sinh…; ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện và lực lượng sẳn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, đồng thời đẩy mạnh công tác tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cũng như tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 cho các đối tượng theo quy định, quản lý chặt và phân loại các đối tượng f0, f1 tránh lây nhiễm chéo trong khu điều trị, khu cách ly; các đồng chí được phân công chỉ đạo các xã, thị trấn bám sát địa bàn, trực tiếp hỗ trợ chỉ đạo địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh gắn liền trách nhiệm của đồng chí với trách nhiệm của địa phương….Tin tưởng rằng với những việc làm cụ thể, các xã, thị trấn sẽ giữ vững vùng xanh tiến tới huyện vùng xanh trong thời gian tới.

Xuân Phương