Rà soát vai trò, quyền lợi của thanh niên trong thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội tỉnh

Ngày 08-07-2021 - Lượt xem: 110

Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh tại buổi làm việc với Tỉnh đoàn Hậu Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021 vào ngày 7/7. Dự và chủ trì buổi làm việc có đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Hậu Giang cần rà soát vai trò trung tâm và quyền lợi của lực lượng thanh niên trong thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, nhất là Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tỉnh giai đoạn 2021-2025, sớm rà soát đăng ký, bổ sung đối tượng đào tạo bồi dưỡng trình độ chuyên môn phù hợp vị trí, việc làm theo định hướng đầu ra cho cán bộ đoàn hết tuổi; nghiên cứu thành lập Trung tâm hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên; xây dựng kế hoạch ứng dụng, phát triển sản phẩm sáng tạo khởi nghiệp của thanh thiếu niên đã đạt giải tại các cuộc thi của tỉnh; Tỉnh sẽ phấn đấu mỗi đơn vị cấp huyện có ít nhất 1 nhà thiếu nhi để tạo điều kiện chăm sóc, bồi dưỡng thiếu niên, nhi đồng; đề nghị Tỉnh đoàn sớm liên hệ Trung ương Đoàn nắm kế hoạch vốn đầu tư xây dựng các hạng mục thiết yếu giai đoạn 2 công trình Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên của tỉnh, báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn lực đầu tư để trung tâm sớm đi vào hoạt động, tạo sân chơi hiệu quả cho thanh thiếu niên tỉnh nhà; đề nghị Tỉnh đoàn phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tốt lễ thấp nến tri ân, nhân ngày thương binh liệt sĩ 27-7 tới thật chu đáo, nhỏ gọn, trang trọng; UBND tỉnh sẽ sắp xếp lại việc cử đoàn thanh niên hỗ trợ, hướng dẫn tại các Trung tâm phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện cho cán bộ đoàn thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị.

Được biết, 6 tháng đầu năm, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện được 295 công trình, 4.200 phần việc thanh niên với tổng giá trị làm lợi hơn 8,8 tỷ đồng. Đến nay, toàn Đoàn bộ có 104 câu lạc bộ phát triển kinh tế, 32 tổ hợp tác kinh tế và 6 hợp tác xã với tổng số gần 1.200 thành viên. Đồng thời, củng cố và phát động các tổ hùn vốn xoay vòng với tổng số tiền đạt hơn 2 tỷ đồng. Các cấp bộ Đoàn, Đội tiếp tục phát động các phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với các hoạt động vui chơi, dạy kỹ năng sống kết hợp tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian này, đã kết nạp 7.428 đoàn viên; đưa ra khỏi tổ chức 6.364 đoàn viên (trưởng thành, đi làm ăn xa, chuyển công tác ra ngoài tỉnh). Hiện toàn Đoàn bộ có 30.120 đoàn viên.

Định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Huyến đề nghị thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn theo hướng tập trung, thiết thực. Thường xuyên bám sát cơ sở, chủ động nắm bắt tư tưởng, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên để kịp thời báo cáo cho cấp ủy, chính quyền giải quyết; thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án liên quan đến đoàn viên, thanh niên; phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu tốt cho Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo đại hội Đoàn thanh niên các cấp nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó chú ý công tác sắp xếp, bố trí nhân sự và xây dựng văn kiện có chất lượng…