Chi tiết

 

TP.Vị Thanh: Triển khai chiến dịch truyền thông dân số kế hoạch hóa gia đình năm 2022

Ngày 17:02:46 27-06-2022 - Lượt xem: 55

Ngày 27/6/2022, ông Lưu Văn Dủ Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh chủ trì triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số năm 2022 và triển khai Quyết định số 1155/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang, đến dự có bà Võ Thị Hoàng Loan – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hậu Giang, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh Hậu Giang.

Ông Lưu Văn Dủ Phó Chủ tịch UBND TP.Vị Thanh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số năm 2022 được triển khai thực hiện cao điểm trong 3 tháng từ 1/7/2022 đến 30/9/2022 và chia thành 2 đợt, đợt 1 từ 1/7/2022 – 31/8/2022, đợt 2 từ 1/9/2022 đến 30/9/2022. Trong những ngày cao điểm thành phố tổ chức 1 đội lưu động hỗ trợ thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại các xã, phường.

Chiến dịch lần này thành phố phấn đấu vận động trên 5200 người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, phấn đấu 100% các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn được khám sức khỏe tiền hôn nhân, 100% tỷ lệ sàng lọc trước sinh, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh và nhiều chỉ tiêu khác.

Để chiến dịch năm nay đạt hiệu quả cao ông Lưu Văn Dủ Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số và phát triển thành phố phát biểu chỉ đạo: “Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp, phân công nhiệm vụ các thành viên theo quy định. Giao Trung tâm Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo phường, xã phân công người tại Trạm Y tế phụ trách thay thế tạm thời đối với các đơn vị khuyết cán bộ chuyên trách.  

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hình thức cả chiều rộng và chiều sâu; đảm bảo tính lan toả đến mọi tầng lớp nhân dân biết và tham gia tích cực chiến dịch. Tuyên truyền cần tập trung vào các nội dung: các hoạt động cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số, cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, khám sức khoẻ tiền hôn nhân, kiểm soát tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, vận động sinh đủ 02 con

Ngành Y tế cần tập trung huy động các cơ sở y tế công lập và tư nhân tuyến tỉnh, thành phố hỗ trợ về chuyên môn và trang thiết bị các điểm cung cấp dịch vụ tại Trạm Y tế phường, xã đảm bảo người dân được thụ hưởng dịch vụ có chất lượng.

 Tiếp nhận và xử lý tai biến về dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình cho người dân khi đến liên hệ điều trị và hỗ trợ kịp thời đối với các phường, xã.

 Kiểm tra, giám sát chất lượng việc cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số, Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình cho người dân; đối tượng được cung cấp dịch vụ và phương tiện tránh thai miễn phí.

Đề nghị Đảng ủy phường, xã có văn bản chỉ đạo, đôn đốc triển khai chiến dịch tại đơn vị. Trạm Y tế phường, xã là cơ quan tham mưu cho Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động Chiến dịch trong địa bàn quản lý và trực tiếp tổ chức thực hiện các hoạt động Chiến dịch tại phường, xã theo Kế hoạch. Phân bổ chỉ tiêu cho khu vực, ấp để vận động thực hiện. Chỉ đạo cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia các dịch vụ của Chiến dịch.

Dự trù kinh phí, vận động xã hội hóa để thực hiện chiến dịch đạt kết quả. Xét đề nghị khen thưởng đảm báo đúng số lượng, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chiến dịch”.

Dịp này Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang triển khai nội dung Quyết định số 1155 về việc kể từ 1/7/2022 BHXH tỉnh sẽ thanh lý và ngừng ký Hợp đồng Đại lý thu BHXH, BHYT với Trung tâm Y tế thành phố và UBND các phường, xã để chuyển sang hợp đồng Ủy quyền với Bưu điện tỉnh Hậu Giang. Theo kết quả thống kê tính đến 31/5/2022, trên địa bàn thành phố có 924 người tham gia BHXH tự nguyện và 22.676 người tham gia BHYT hộ gia đình. Như vậy kể từ 1/7/2022, người dân có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện và BHYT sẽ liên hệ với các đại lý do Bưu điện tỉnh Hậu Giang quản lý.

Tin, ảnh: Hoàng Chương