Thành phố Vị Thanh: Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã

Ngày 23-09-2021 - Lượt xem: 311

Ngày 22/9/2021, thành phố Vị Thanh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Hội nghị lần thứ 5, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, trên địa bàn và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. Chủ trì hội nghị bà Trần Hoa Phượng Phó Chủ Tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố, cùng tham dự có ông Trần Quốc Khởi Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vị Thanh.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 và 10 năm thi hành Luật HTX, kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố có bước chuyển biến rõ nét, kết quả đạt được rất phấn khởi, thành phố hiện có 40 tổ hợp tác với trên 1000 thành viên, tổng vốn góp vào trên 1 tỷ đồng, có 20 Hợp tác xã hoạt động hiệu quả với hơn 840 thành viên, góp vốn gần 14,5 tỷ đồng.

Những năm qua thành phố tranh thủ từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ các HTX đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị, kết quả có 4 HTX được hỗ trợ đầu tư trên 11 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, kho tàng bến bãi và trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh. Ngoài ra còn hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay cho 5 HTX với số tiền trên 2,7 tỷ đồng, hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực …góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình tổ hợp tác và HTX, trong đó các mô hình tổ hợp tác thu nhập bình quân từ 900 triệu đến 1,9 tỷ đồng/ha/năm, đạt lợi nhuận bình quân 400-500 triệu đồng/ha/năm. Đối với HTX tổng doanh thu bình quân của 1 HTX hơn 1,9 tỷ đồng/năm, trong đó thu nhập của các thành viên, người lao động của HTX 3 triệu đồng/người/tháng.