Chi tiết

 

Thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh chống dịch COVID-19

Ngày 13-09-2021 - Lượt xem: 332

Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì Hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự hội nghị có đại diện các Bộ, ngành, Hiệp hội và lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Hậu Giang, đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham dự hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các ngành sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản; nhiều sản phẩm trồng trọt, thủy sản đến kỳ thu hoạch, có sản lượng lớn gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ nên giá bán giảm thấp, các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện các giải pháp để hỗ trợ các hợp tác xã và bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm, giảm ùn ứ. Tháng 8, kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 3,4 tỷ USD, giảm 21,6% so với tháng 8/2020. Tuy nhiên, lũy kế 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản ước đạt trên 60,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 32,13 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Hậu Giang, trong 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 634 triệu USD. Trong đó hàng thủy sản đạt 3,4 triệu USD, rau quả 2,1 triệu USD. Tình hình thu mua nông sản hiện nay, Sở Công Thương thông tin là đã kêu gọi, vận động các đơn vị thu mua gần 329 nông sản, các hợp tác xã trên địa bàn tổ chức thu mua, tiêu thụ hơn 1.419 tấn nông sản các loại.

Trong chương trình hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương thảo luận, đề xuất các giải pháp để phục hồi sản xuất nông nghiệp gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại Hội  nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, Hội nghị hôm nay có ý nghĩa thiết thực để “Chính phủ lắng nghe, có giải pháp điều hành linh hoạt, hiệu quả hơn”. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố cần phối hợp với ngành Y tế, Công Thương, các bộ, ngành Trung ương… làm việc cụ thể với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi sản xuất. “Công nhân, nhà máy ở vùng xanh, xã xanh, huyện xanh thì địa phương cho kế hoạch tổ chức sản xuất trở lại với các điều kiện cụ thể, như trước khi vào sản xuất, 100% công nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu ở vùng xanh thì các đồng chí cho công nhân về nhà, cho đi lại bình thường”. Phó Thủ tướng nêu giải pháp. “Ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng sản xuất. Định kỳ 1 tuần 2 lần thực hiện test nhanh cho công nhân, để phát hiện kịp thời F0, bảo đảm tuyệt đối an toàn”. Các sở, ngành phải kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện của doanh nghiệp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu không ban hành thêm các văn bản quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa, Bộ Giao thông vận tải thường xuyên nắm bắt tình hình, “các khu vực, các cảng mà có vấn đề thì Bộ Giao thông vận tải phải trực tiếp xuống làm việc với các tỉnh. Nếu để xảy ra tình trạng ùn tắc hay ban hành thêm các chính sách khác thì Bộ Giao thông vận tải vẫn phải chịu trách nhiệm”…

An Nhiên


Đang online: 26
Hôm nay: 6728
Đã truy cập: 4221331