Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 trên địa bàn huyện Vị Thủy

Ngày 02-06-2021 - Lượt xem: 36

Thực hiện Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 27 tháng 5 năm 2021 của UBND huyện Vị Thủy về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, UBND huyện đã triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 trên địa bàn huyện.

Đoàn thăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại xã Vị Trung (em Trần Thị Ngọc Thảo - áo đen)

Tháng hành động vì trẻ năm 2021 với chủ đề: “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Thông qua hoạt động này nhằm:

- Tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường và gia đình, bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số.

- Huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là bảo đảm an toàn cho trẻ em trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

- Thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em. Thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, các hoạt động phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

- Quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình, chính quyền cấp cơ sở và các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Hưởng ứng các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, ngày 01/6/2021, UBND huyện thành lập đoàn đến thăm, động viên và tặng quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, tổng kinh phí 20.000.000 đồng.

Vận động, kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ nguồn lực cho Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện để xây dựng các công trình phúc lợi, đặc biệt là các công trình như bể bơi, trường, lớp học, cơ sở vật chất, thiết bị vui chơi giải trí, sân chơi cho trẻ em tại cộng đồng, trường học.

Bằng nhiều hình thức phù hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em hoặc để các cơ quan, tổ chức đối thoại, thăm dò, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đối với các vấn đề về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em; Tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng tại địa phương; các hoạt động khác thúc đẩy sự tham gia của trẻ em; tổ chức hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ em trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Bên cạnh các hoạt động của huyện, sáng ngày 01/6/2021, huyện đưa 30 trẻ em về tỉnh dự lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 tại Trung tâm hành chính thành phố Vị Thanh (Quốc lộ 61, Phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), tặng 30 phần quà trị giá 15.000.000 đồng./.

Trần Văn Kế