Chi tiết

 

Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Ngày 28-05-2021 - Lượt xem: 36

Ngày 27/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì tại điểm cầu Hà Nội, tham dự hội nghị còn có đại diện: Cục Thúy y, Cục Chăn nuôi, tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam. Dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cùng các ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020. Tính đến ngày 10/5/2021, đã có trên 1.660 ổ dịch xảy ra tại 1.622 xã, thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh trên 44.700 con, số chết và tiêu hủy trên 5.100 con. Dự báo trong thời gian tới dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan trên diện rộng, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi, mùa phát triển của các loại véc-tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng,...).

Ngay sau khi bệnh Viêm da nổi cục xuất hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành nhập khẩu khẩn cấp vắc xin phòng bệnh; thí điểm vắc xin đậu dê phòng bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Tính đến ngày 10/5/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 2,7 triệu liều vắc xin Viêm da nổi cục các loại; đã cung ứng trên 2 triệu liều vắc xin Viêm da nổi cục cho các địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi trâu, bò. Từ tháng 12/2020 đến nay, các địa phương đã tiêm phòng được trên 2 triệu liều vắc xin tại 33 tỉnh, thành phố và 28 cơ sở chăn nuôi; thực hiện tốt việc tiêm vắc xin (đạt 80% tổng đàn) đã góp phần ngăn chặn dịch hiệu quả, tình hình dịch được kiểm soát, số ổ dịch đã giảm rõ rệt (30-60%). Tuy nhiên, việc tiêm phòng vắc xin mới chỉ đáp ứng gần 40% tổng đàn trâu, bò trong cả nước.

Để công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò đảm bảo kịp thời, hiệu quả, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò theo quy định của pháp luật về thú y và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Hội nghị cũng yêu cầu các địa phương đang có dịch bệnh cần thực hiện công bố dịch theo quy định; tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan, dây dưa kéo dài; 

Tổ chức tốt việc tiêm vắc-xin, giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng; hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, có giải pháp ngăn chặn, tiêu diệt ruồi, muỗi, ve, mòng,... truyền bệnh. 

Cùng với đó, tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ và vận chuyển trâu, bò; chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò tại cơ sở.

An Nhiên


Đang online: 6
Hôm nay: 8576
Đã truy cập: 3036647